เช็คลิสต์ วัสดุทำกระเป๋า ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง? พร้อมคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ
เช็คลิสต์ วัสดุทำกระเป๋า ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง? พร้อมคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ
เช็คลิสต์ วัสดุทำกระเป๋า ที่ได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง? พร้อมคุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ ซ่อน

1. วัสดุทำกระเป๋า พร้อมคุณสมบัติที่น่าสนใจ EP. 1

วัสดุทำกระเป๋าจากเนื้อผ้าฝ้าย (Cotton)
วัสดุทำกระเป๋า จากเนื้อผ้าฝ้าย (Cotton)

ผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นวัสดุทำกระเป๋าจากเส้นใยธรรมชาติที่มีประโยชน์เพราะการปลูกฝ้ายนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และที่สำคัญการปลูกฝ้ายส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมาก จนแทบจะเรียกว่าไม่มีเลยก็ได้ ทำให้สามารถปลูกใหม่ได้แบบตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อการทำกระเป๋าด้วย

โดยคุณสมบัติหนึ่งของผ้าฝ้ายที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก คือมีความมันเงา แม้ว่าจะมีน้อย แต่ถ้านำไปตกแต่งเพิ่มจะมีความมันเงามาก เช่น ผ้าฝ้ายเมอร์เซอร์ไรซ์ นอกจากมีความมันเงาแล้ว ยังมีความเหนียวอีกด้วย ซึ่งความเหนียวของมันจัดอยู่ที่ระดับปานกลาง ประมาณ 3.0 – 5.0 กรัมต่อเดนเยอร์ จึงเป็นวัสดุทำกระเป๋ายอดนิยม

คุณสมบัติการคืนตัวของใยฝ้ายและมีผ้าฝ้ายมีการคืนตัวได้ต่ำ และเป็นผ้าที่ยับได้ง่ายมาก นอกจากนั้นยังมีความหนาแน่นและความท่วงจำเพาะ 1.54 กรัมลูกบาศก์เซนติเมตร ที่สำคัญมันยังสามารถดูดความชื้นได้ดี เพราะสามารถดูดความชื้นในบรรยากาศได้ 8.5 เปอร์เซ็นต์ จึงได้รับความนิยมพอๆกับกระเป๋าผ้า 600D เลย

 คุณสมบัติการคงรูปของผ้าฝ้าย สามารถคงรูปได้ดี ไม่ยืด และหดตัวมากนัก แต่การยืดตัวและหดตัวของผ้าฝ้ายจะมากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตด้วย เรียกว่าเพราะคุณสมบัติที่ดีต่างๆ ของผ้าฝ้ายจึงได้รับความนิยมเทียบเท่ากับผ้าหนังและกระเป๋าแบบอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังถูกนำไปทำเสื้อผ้านชั้นในด้วย

วัสดุทำกระเป๋า มีวัสดุอะไรบ้าง?
วัสดุทำกระเป๋ามีวัสดุอะไรบ้าง?

โพลีโพรพีลีน (Polypropylene)  เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่นำมาหลอมละลายและรวมเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นแผ่นผืนผ้า ทำให้มีความคงทนและแข็งแรงและกันน้ำได้ดีมาก ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับงานที่ต้องการคุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับใช้ทำกระเป๋าเช่นเดียวกับผ้าแคนวาสกับผ้าสปันบอนเพราะมีความสวยงามนั่นเอง

ด้วยคุณสมบัติพิเศษของโพลีโพรพีลีน (Polypropylene) ที่มีความยืดหยุ่นสูงและไม่ดูดซึมน้ำ ทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนมากจะถูกนำไปใช้ทำกระเป๋า เพราะจะทำให้คุณได้กระเป๋าที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน ถือว่าเป็นวัสดุทำกระเป๋าที่ได้รับความนิยม และใช้งานได้ดีเลย

ผ้าไนลอน (Nylon) สำหรับทำกระเป๋าผ้า
ผ้าไนลอน (Nylon) สำหรับทำกระเป๋าผ้า

ไนลอน (Nylon) คือพลาสติกที่ได้จากการกระบวนการพอลิเมอร์ไรเซชัน ของเอไมด์และกรดอินทรีย์ และมีการเพิ่มสารแต่งเติมประเภทกราไฟต์และโมลิบเดนั่มไดซัลไฟต์เพื่อเพิ่มสมบัติให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งไนลอนถูกพัฒนาเพื่อใช้แทนเส้นใยจากธรรมชาติ ซึ่งได้รับความนิยมเหมือนกับกระเป๋าผ้า 600D และกระเป๋าผ้ากระสอบเลย

2. วัสดุทำกระเป๋าพร้อมคุณสมบัติที่น่าสนใจ EP. 2

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) วัสดุทำกระเป๋า
โพลีเอสเตอร์ (Polyester) วัสดุทำกระเป๋า

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มักจะผสมเข้ากับฝ้าย เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่ดี และยังทำจากพลาสติกโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) โพลีเอสเตอร์จึงเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกลื่นและเนียนเมื่อสัมผัส จึงเป็นวัสดุทำกระเป๋าที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่จะไม่นิยมนำไปทำผ้าหนังนั่นเอง

กระเป๋าผ้าแคนวาส 12 ออนซ์
กระเป๋าผ้าแคนวาส 12 ออนซ์ จาก dee-unique

ผ้าใบ (canvas) ซึ่งที่มาของคำว่า ‘ผ้าใบ’ มาจากคำในภาษาละตินที่แปลว่า ‘ป่าน’ และถูกใช้มาหลายพันปีก่อนที่มันจะถูกแทนที่ด้วยผ้าฝ้าย เรียกว่าเป็นวัสดุที่มีประวัติยาวนาน แม้ว่าผ้าใบจะทำจากผ้าฝ้าย แต่ก็มีจำแนกว่าเป็นผ้าที่มีน้ำหนักมากกว่า มีความทานสูง ใช้งานได้ดีเหมือนกับกระเป๋าผ้า 600D และกระเป๋าผ้ากระสอบนั่นเอง

ปอกระเจา (Jute) เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ทำจากพืช นิยมนำมาทำผ้าใบและเชือก นอกจากนั้นปอกระเจาสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างสมบูรณ์ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมในการนำมาทำผ้าหนัง เพราะมันเหมาะจะเอาไปสานเพื่อทำกระเป๋ามากกว่า เพราะมีความเหนียวและมีความแข็งแรงและทนทานเป็นอย่างมาก

โพลียูรีเทน (Polyurethane) โพลียูรีเทน นิยมนำมาทำหนังสแปนเด็กซ์และหนังเทียม โดยรวมแล้ววัสดุนี้สามารถทนต่อความร้อนและความชื้นเป็นเวลานาน เรียกว่ามีคุณสมบัติทนร้อนได้ดีมาก ซึ่งหมายความว่ามีอายุการใช้งานยาวนานนิยมนำไปทำเป็นกระเป๋าเหมือนกับผ้าแคนวาสและผ้าสปันบอน

หนังแท้ (Leather) จะเป็นหนังวัวที่ผ่านกรรมวิธีในการผลิตต่าง ๆ เพื่อให้ได้ชิ้นหนังสำหรับการผลิตชิ้นงานต่างๆ ซึ่งอาจจะมีการฟอกหนังและการเคลือบสาร และถือเป็นวัสดุทำกระเป๋ายอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะมันสามารถนำมาผลิตกระเป๋าได้เป็นอย่างดี และเป็นที่ต้องการของตลาดพอกับผ้าแคนวาสและผ้าสปันบอนเลย และอาจจะได้รับความนิยมมากกว่ากระเป๋าผ้ากระสอบด้วย

3. สรุปวัสดุทำกระเป๋ามีอะไรบ้าง?

วัสดุทำกระเป๋ามีมากมายหลายชนิด ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้าย โพลีโพรพีลีน ปอกระเจา ไนลอน โพลีเอสเตอร์  ผ้าใบ โพลียูรีเทน และหนังแท้ ซึ่งตัวหนังแท้ อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์กระเป๋าที่มีราคาสูงที่สุดนั่นเอง

สำหรับท่านที่ต้องการกระเป๋าแบบต่างๆ ไว้ใช้งานสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ บริษัท ดี ยูนีค จำกัดได้เลยทางเบอร์ 086-8418303 หรือหากใครต้องการดูตัวอย่างผ่านออนไลน์ก่อน ก็สามารถเข้าไปสอบถามได้ที่ LINE : @dee-unique ได้เลย เพราะเรามีกระเป๋ามากมายให้ท่านเลือกใช้งาน และสำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ ! กระเป๋าผ้าดิบแคนวาส พิมพ์ลาย ช่วยส่งเสริมการขายให้ดีขึ้นยังไงบ้าง ? บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

thirteen − 10 =