กระเป๋าผ้า 600D คืออะไร? สามารถกันน้ำได้จริงไหม

กระเป๋าผ้า คือตัวเลือกของใครหลายๆ คนในปัจจุบันที่ให้ทั้งประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และยังมีส่วนช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งผ้าที่นำมาใช้ในการออกแบบและตัดเย็บนั้นก็มีหลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแบบหนึ่งก็คือผ้า 600D และเชื่อว่าพอเอ่ยชื่อของผ้าชนิดนี้หลายคนอาจจะยังสงสัยว่ามันคืออะไร มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการนำมาใช้ผลิตกระเป๋าหรือไม่ วันนี้เราเลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับกระเป๋าผ้า 600D ว่าคืออะไรและสามารถกันน้ำได้จริงไหม พร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

[ทำความรู้จัก] กระเป๋าผ้า 600D คืออะไร? สามารถกันน้ำได้จริงไหม

 

1. ทำความรู้จักผ้า 600D กันก่อน

เมื่อพูดถึงผ้า 600D หากเป็นผู้ใช้ทั่วไปอาจจะงงว่ามันคืออะไรกันแน่และผ้า 600D คุณสมบัตินั้นดีพอสำหรับการนำมาทำกระเป๋าผ้าแค่ไหน แต่สำหรับโรงงานหรือคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการแล้วนั้นผ้าชนิดนี้ถือว่าเป็นผ้าที่เหมาะกับการตัดเย็บกระเป๋าเอามากๆ ซึ่งกระเป๋าผ้า 600D หลายคนอาจจะมีติดตัวอยู่บ้างเพียงแต่ไม่รู้จักคุณสมบัติของผ้าเท่านั้นเอง

ผ้า 600D  นั้นเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% หรือที่เรารู้จักกันว่าใย Polyester เป็นเส้นใยที่ทั้งเหนียวและแข็งแรงในตัวเอง  ซึ่งผ้า 600D คุณสมบัติหลักๆ นั้นประกอบไปด้วย

1.1 ความเรียบเนียนของพื้นผิว

เส้นใยของผ้า 600D นั้นมีความเรียบเนียนจัดเรียงตัวกันอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแต่หากใช้เครื่องมือเช่นกล้องจุลทรรศน์ส่องดูจะเห็นได้อย่างชัดเจน

1.2 มีความเหนียวและยืดหยุ่น

ผ้า 600D ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของความเหนียวและความยืดหยุ่น เมื่อทำมาทำเป็นกระเป๋าผ้า 600D จึงคงรูปได้ดีไม่ย้วยง่ายจนเกินไป หรือหากนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าก็สวมใส่สบายไม่ยับง่าย

1.3 ทนความร้อนได้ดี

ผ้า 600D ยังมีคุณสมบัติในการทนความร้อนที่น่าพอใจทำให้เนื้อผ้าไม่ซีดจางไวเมื่อโดนแสงแดดหรือความร้อนจากเตารีด ช่วยให้เนื้อผ้าไม่ยืดหรือหดตัว ทั้งหมดนี้เกิดจากกระบวนการผลิตที่เรียกว่า Heat Setting  หรือการทำให้คงรูปด้วยความร้อน

1.4 มีสีสันให้เลือกหลากหลาย

จุดเด่นอีกอย่างของผ้า 600D ก็คือการมีสีสันให้ที่ค่อนข้างหลากหลาย ทำให้กระเป๋าผ้า 600D มีตัวเลือกสีให้เลือกใช้กันตามความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน

 

2. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของคำว่า D ที่ต่อท้าย

อ่านมาถึงบรรทัดนี้บางคนอาจจะมีคำถามหรือสงสัยเกี่ยวกับตัว D ที่ห้อยท้ายมามันคืออะไรกันแน่ อธิบายง่ายๆ แบบนี้ว่า ตัว D เป็นโค้ดของผ้าที่ยิ่งมากก็ยิ่งมีความหนาโดยในการใช้ทำกระเป๋าผ้านั้นนิยมที่ 210D, 300D, 420D, 600D และ 1680D ทั้งนี้ยิ่งหนาก็ยิ่งมีน้ำหนักมากขึ้นด้วยนั่นเองจึงอยู่ที่ใครจะชอบแบบไหนมากกว่ากัน

 

3. ผ้า 600D มีแบบไหนบ้าง

ผ้า 600D มีแบบไหนบ้าง

ในการเลือกกระเป๋าผ้า 600D สิ่งที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าใบไหนที่น่าจะเหมาะกับเราก็คือเนื้อผ้าซึ่งทั้งผ้า 600D ราคาถูกหรือเกรดดีก็ตามจะแบ่งออกได้ดังนี้คือ

  • เนื้อผ้าธรรมดาแบบบาง ทอด้วยเส้นใยขนาดเล็กมีความบางกว่าแบบอื่น 
  • เนื้อผ้าธรรมดาแบบหนา ใช้เส้นใยมากกว่าแบบแรกทำให้หนาและทนทานกว่า
  • เนื้อผ้าแบบหลังยาง ด้านหลังเคลือบด้วยยางเรียบกันน้ำกระเซ็นได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่นกระเป๋านักเรียน
  • เนื้อผ้าแบบกันน้ำ เป็นแบบที่ใช้การเคลือบผิวเฉพาะเพื่อให้มีคุณสมบัติในการกันน้ำ แบ่งออกได้ 2 แบบหลักๆ ก็คือ

 

3.1 เคลือบ PVC

ช่วยในเรื่องของความมันเงา ทนทาน ช่วยให้สามารถป้องกันน้ำซึมผ่านรวมถึงป้องกันแสงยูวีทำให้สีของกระเป๋าไม่ซีดจางเร็วจนเกินไป

3.2 เคลือบ PU

การเคลือบแบบนี้แตกต่างจากการเคลือบแบบ PVC ก็คือเนื้อผ้า PU นั้นเนื้อผ้าจะดูดีกว่า นุ่ม เบาบาง มีความยืดหยุ่นสูง กันน้ำ กันแสง UV แต่ราคานั้นก็จะสูงขึ้นด้วย

ดังนั้นหากจะถามว่าผ้า 600D กันน้ำได้หรือไม่ก็ต้องขึ้นกับว่ามีการเคลือบแบบไหน เพราะบางครั้งอาจจะแค่ป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น เช่น กระเป๋านักเรียนที่เคลือบภายนอกกันน้ำแต่ถ้าตากฝนนานๆ น้ำก็สามารถซึมเข้าไปภายในได้เป็นต้น

จากคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมาของผ้า 600D ทำให้นิยมนำมาใช้ตัดเย็บเป็นกระเป๋าผ้า 600D รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กระเป๋าเดินทาง, เป้กันน้ำ, เต็นท์, กระเป๋าใส่เครื่องสำอาง, กระเป๋าใส่เครื่องเขียน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสามารถเลือกเฉดสีได้หลากหลายตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นสีแบบเรียบๆ หรือสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตา รองรับการสกรีนข้อความหรือโลโก้ขององค์กรได้อย่างคมชัด กำหนดขนาดได้เอง จะใช้เองหรือจะสั่งผลิตเพื่อเป็นของขวัญของกำนัลในโอกาสพิเศษก็ดูดีไม่แพ้ของขวัญอย่างอื่น 

 

สำหรับท่านที่สนใจกระเป๋าผ้า 600D เอาไว้ใช้ส่วนตัวหรือมอบให้เป็นของขวัญสุดพิเศษที่ไม่ซ้ำใครด้วยข้อความที่สามารถออกแบบได้ตามโอกาส ทาง DEE UNIQUE เรามีกระเป๋าผ้า 600D ราคาถูก, กระเป๋าผ้า 600D ราคาส่ง พร้อมคุณภาพและบริการระดับมืออาชีพผ่านประสบการณ์อันยาวนานของทีมงาน นอกจากนี้ยังมีของชำร่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้ากันเปื้อน, หมวก, เสื้อ, ร่ม และอื่นๆ อีกมากมาย สั่งสกรีนลายและโลโก้ได้ เอาไว้คอยบริการแบบครบวงจร เพื่อให้คุณได้สินค้าที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

 

บทความเเนะนำ
” หน้ากากผ้ามัสลิน ทรง 3D หนา 2 – 3 ชั้น ป้องกันทั้งโควิด-19 และ PM2.5 ได้จริงไหม! บทความนี้จะให้คำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

11 − 9 =