เอาใจเทรนด์รักษ์โลกด้วยกระเป๋าผ้าสุดชิคนำเทรนด์จาก dee-unique ที่จะพาคุณไปเปิดเผยที่มาของกระเป๋าผ้าแต่ละแบบว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมเทคนิคการเลือกใช้งานกระเป๋าผ้ายีนส์ให้แมทช์กับชุดและเคล็ดลับการดูแลผ้ายีนส์ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ ไม่ซีดจางเร็ว

[แนะนำ] กระเป๋าผ้ายีนส์ สวยๆ รักษ์โลก! จากร้าน dee-unique กระเป๋าผ้าสุดฮิต เรียบง่าย ใช้ได้ในทุกวัน

1. ทำความรู้จักผ้ายีนส์

ทำความรู้จักผ้ายีนส์

ผ้ายีนส์ หรือเดนิม (Denim) ที่ทำมาจากผ้าเนื้อหยาบแต่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกับผ้าชนิดอื่น ๆ โดยมีจุดกำเนิดมาจากคำว่า ยีนส์ จากเมืองเจนัวในภาษาฝรั่งเศสว่า จีนส์ ซึ่งนำไปใช้ในการทำงานโดยในทศวรรษที่ 50 กลายเป็นที่นิยมในหมู่เด็กวัยรุ่นจนเกิดเป็นแบรนด์ดังของเครื่องแต่งกายอย่าง ลีวาย แรงเลอร์ ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นแบรนด์ยีนส์ที่ชื่นชอบและยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนำมาเป็นเครื่องแต่งกาย เช่น เสื้อ กางเกงแล้วยังมีการนำไปดัดแปลงด้วยงานดีไซน์แฟชั่นต่าง ๆ เช่น กระเป๋ายีนส์ กระเป๋าผ้ายีนส์ ถุงผ้ายีนส์ เป็นต้น

2. ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด

ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด

รู้จักกับ 6 ชนิดของผ้ายีนส์ในแบบฉบับที่เข้าใจง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ

  1. ผ้าดิบ (Raw denim) คือ ผ้ายีนส์ที่ไม่เคยผ่านการฟอกใด ๆ ซึ่งจะมีลักษณะเส้นด้ายผ่านการย้อมครามจากนั้นนำมาถักทอเป็นผ้ายีนส์ที่ให้สีน้ำเงินแบบดั้งเดิม
  2. ผ้าริม (Selvedge denim) หรือที่ฮิตเรียกกันว่า ยีนส์ริมแดงซึ่งจะเป็นการเย็บหัวผ้าด้วยด้ายสีต่าง ๆ ขอบของผ้าจะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ผลิตซึ่งไม่ได้มีแค่สีแดง แต่ยังมีอื่น ๆ เช่น ขาว ส้ม น้ำเงิน
  3. ผ้าไม่ริม (Non-selvedge) จะเป็นผ้ายีนส์ที่ได้จากการทอแบบใหม่จะมีความกว้างแต่ไม่มีขอบ รุ่ยง่ายจึงต้องมีการเย็บเก็บขอบซึ่งค่อนข้างละเอียดน้อยกว่าผ้าริม
  4. ผ้าฟอก (Washed denim) จะเป็นผ้ายีนส์ที่ผ่านกระบวนการทำให้ซีด มีรอยขาด รอยปะซึ่งกรรมวิธีมีทั้งการกัดสี หรือปั่นกับหินทำให้กางเกงยีนส์ผ้าฟอกให้สวยแบบพร้อมใส่
  5. ผ้าคัตตอน 100% (cotton 100%) ย้อนกลับไปในยุค 80 – 90 ช่วง Levi’s ครองเมืองซึ่งดาราส่วนใหญ่นิยมใส่กันเป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลงอาจเนื่องมาจากสภาพอากาศซึ่งผ้าคัตตอนมีทั้งแบบผ้าดิบและผ้าฟอก
  6. ผ้ายืด (Strech denim) เอาใจขาร็อค หรือคนที่ชอบใส่ยีนส์สกินนี่ด้วยเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่อึดอัด ลดไซส์ได้เยอะกว่า แต่ค่อนข้างขาดง่าย หากดูแลรักษาไม่ดี

แต่ละชนิดของผ้ายีนส์สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายตามสไตล์และความชื่นชอบของผู้บริโภค รวมไปถึงการผลิตและดัดแปลงนำไปทำเป็นสินค้าอื่น ๆ ที่มิใช่เพียงแค่เครื่องแต่งกาย

3. สุดเท่ดด้วย 4 แบบกระเป๋าผ้ายีนส์

สุดเท่ดด้วย 4 แบบกระเป๋าผ้ายีนส์

มาต่อกันที่ประเภทของกระเป๋าผ้ายีนส์ที่นิยมนำมาใช้งานกันในปัจจุบนซึ่งแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

3.1 กระเป๋าผ้าสะพายข้าง

กระเป๋าผ้าสะพายข้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งต่างจากงานกระเป๋าอื่น ๆ เพราะด้วยการนำมาผ้ายีนส์มาออกแบบและเย็บเป็นกระเป๋าทำให้มีรูปลักษณ์เฉพาะตัว ให้ความรู้สึกเท่ มีสไตล์เป็นของตนเอง แบบไม่ซ้ำใครซึ่งผ้ายีนส์ที่ใช้มียีนส์ดิบริม ยีนส์ริม ยีนส์ฟอกและยีนส์คัตตอน

3.2 กระเป๋าผ้ามินิมอล

กระเป๋าผ้ามินิมอล สไตล์ยอดฮิตที่ไม่นิยมลวดลายเยอะ หากเปรียบคงเสมือนความรู้สึกแบบเรียบแต่โก้ซึ่งผ้ายีนส์ก็สามารถนำไปดัดแปลงเป็นสไตล์มินิมอลซึ่งอาจจะเลือกสียีนส์ฟอกโทนอ่อนมาเล่นเพื่อเพิ่มมิติให้กับผู้ใช้งาน อาจจะมีการแต่งเติมด้วยสัญลักษณ์เป็นรูปภาพ งานปักลวดลายเล็กน้อย หรือไม่มีลายปักใด ๆ เลย

3.3 กระเป๋ายีนส์ แฮนด์เมด

กระเป๋ายีนส์ แฮนด์เมด งานทำมือที่สร้างคุณค่าทางจิตใจให้แก่ผู้ใช้งานเนื่องจากเป็นงานที่มีชิ้นเดียวในโลกซึ่งต้องอาศัยความละเอียดและความเอาใจใส่ทำให้งานค่อนข้างมีมูลค่าที่สูง ใช้เวลานานกว่าปกติขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละชิ้นงาน  

3.4 กระเป๋ายีนส์วินเทจ

กระเป๋ายีนส์วินเทจ งานกระแสยอดฮิตในปัจจุบันโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบของวินเทจไม่ว่าจะเป็น รถ ของสะสม เสื้อผ้า กางเกง หรือกระเป๋า รวมถึงผ้ายีนส์ที่ยิ่งเก่า ยิ่งเก๋า สวมใส่แล้วดูเท่มีสไตล์เป็นของตนเอง หรือบางคนก็ซื้อเก็บเป็นของสะสม

4. เคล็ดลับการดูแลกระเป๋าผ้ายีนส์

เคล็ดลับการดูแลกระเป๋าผ้ายีนส์

ทิ้งท้ายกันด้วยเคล็ดลับการดูแลกระเป๋าผ้ายีนส์แบบง่ายด้วยการเก็บกระเป๋าผ้าไว้ในที่อากาศถ่ายเท สะดวก ไม่อับชื้นเนื่องจากผ้ายีนส์ค่อนข้างหนา เลี่ยงบรรจุของติดไฟ หรือของมีคม หากมีคราบสกปรกบนผ้ายีนส์ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยสบู่ผสมน้ำโดยแปรงขนนุ่มถูเบาที่คราบจนคราบออกหมดและซักปกติด้วยการขยี้เบา ไม่แนะนำให้ซักด้วยเครื่องซักผ้าเพราะอาจทำให้กระเป๋าเสียรูปทรง 

กระเป๋าผ้ายีนส์ เอกลักษณ์โดดเด่นที่ไม่ซ้ำใครซึ่งมีผ้ายีนส์ให้เลือกมากกว่า 6 ประเภทและนำมาทำได้หลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้าสะพายข้าง กระเป๋าผ้ามินิมอล กระเป๋ายีนส์ แฮนด์เมด หรือกระเป๋ายีนส์วินเทจให้คุณนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับชุดได้แบบเท่ ๆ ให้เลือกชมสินค้าต่าง ๆ ได้ที่ Dee-unique

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

3 × 5 =