ประเภทอุปกรณ์ผลิตงานสกรีน ที่มือใหม่หัดสกรีนจำเป็นต้องรู้! ประเภทอุปกรณ์ผลิตงานสกรีน คือสิ่งเเรกที่เราต้องคำนึง เพื่อให้ได้งานสกรีนที่ดี ลวดลายสดใส สวยงาม มีความทนทาน ก็ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่ดี ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ยิ่งสำหรับใครที่เป็นมือใหม่เเล้ว ยิ่งต้องเลือกอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้หลายๆ รอบ จะได้ฝึกการสกรีนให้ชำนาญมากขึ้นวันนี้เราเอาใจมือใหม่ที่ต้องการหรือสนใจในงานสกรีน เเต่ไม่มีความรู้ว่าจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง? เเล้วขั้นตอนในการสกรีนมีอะไรบ้าง? ในวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านี้มาให้ทุกคนได้รู้กัน ไม่เฉพาะเเค่มือใหม่เท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถมาอ่านกันได้ พร้อมกับเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณได้งานสกรีนดีๆ มีคุณภาพ จะมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยค่ะ!

ประเภทอุปกรณ์ผลิตงานสกรีน ที่มือใหม่หัดสกรีนจำเป็นต้องรู้!”

1. รู้จักกันงานสกรีน

เสื้อยืดสกรีนลายพร้อมส่ง
งานสกรีน เป็นงานที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยนำสิ่งของต่าง ๆ ที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กระเป๋า หมวก เเละอื่น ๆ อีกมากมาย มาสกรีนเป็นลวดลายหรือโลโก้ต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้งาน นำไปเป็นของชำร่วย ของที่ระลึก เเจกในงาน การสกรีนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เเสดงความเป็นเอกลักษณ์ เเละความต้องการของผู้ใส่ที่จะสื่อออกไป ดังนั้นสิ่งที่คุณจะสกรีนลงไปนั้น ย่อมต้องเป็นสิ่งที่มีความหมายกับตัวของผู้ใส่

สำหรับใครที่สนใจการสกรีน หรือยังเป็นมือใหม่ ในการสกรีนเต่ละครั้งนั้น ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน เเละทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง เพื่อให้ได้งานสกรีนที่สวยงาม มีความทนทาน ไม่หลุดออกง่าย ใช้งานได้นานขึ้น

2. การสกรีนมีกี่ประเภท?

วิธีการสกรีนระบบซิลค์สกรีน (Silk Screen)

 1. ซิลค์สกรีน (Silk screen) : ระบบนี้เป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความง่าย รวดเร็ว และยังมีราคาประหยัด เเต่ระบบสกรีนเเบบนี้จะไม่เหมาะกับงานสกรีนที่ต้องใช้สีที่หลากหลายสี เพราะจะทำให้งานสกรีนนั้นเลอะสีอื่นไปด้วย เพราะฉะนั้นระบบเเบบนี้จึงเหมาะสำหรับงานสกรีนสีน้อย ๆ ลวดลายไม่ซับซ้อน
 2. รีดร้อน (Transfer) : ระบบรีดร้อน เป็นระบบที่ใช้การพิมพ์ลงบนกระดาษเเทน โดยจะพิมพ์ลายลงบนกระดาษเเล้วปริ้นออกมาด้วยเครื่องปริ้น แบบ Inkjet หรือ Laser แล้วนำไปรีดด้วยความร้อนผ่านงานที่จะสกรีนลงบนผ้าใบของร่ม  เเล้วจะได้งานสกรีนออกมา เเต่งานสกรีนประเภทนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เเละพื้นที่ในการสกรีนยังถูกจำกัด ทำให้มีขนาดไม่ใหญ่มาก
 3. ระบบดิจิตอลแบบ DTG (Direct To Garment) : ระบบดิจิตอลแบบนี้จะพิมพ์ลงไปบนเนื้อผ้าโดยตรง ด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิทัล (Digital Printing) ซึ่งจะได้งานที่มีรายละเอียดสูง เเละมีสีสันที่คมชัด ซึ่งระบบการสกรีนเเบบนี้ ต้องมีการอบเคลือบสีหลังพิมพ์เสร็จ เพื่อให้สีติดทนนานนั้นเอง เป็นงานสกรีนที่เหมาะสำหรับงานที่ต้องการจำนวนมาก ๆ มีลวดลายยาก ๆ มีสีเยอะ ๆ

3.อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการสกรีน

เพื่อให้งานสกรีนที่ออกมามีคุณภาพ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสกรีนก็ต้องมีคุณภาพ อาจจะต้องใช้อุปกรณ์เเละเวลาในการเตรียมการเยอะหน่อย ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นในการสกรีนจะมีอะไรบ้าง? เรามาดูกัน

 • บล็อกสกรีน : เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ๆ ในงานสกรีน เป็นอุปกรณ์ที่เหมือนเป็นเเม่พิมพ์ให้กับเสื้อ เเต่ก่อนจะลงสีเพื่อสกรีน เราต้องทำการอัดบล็อกสกรีนก่อน ซึ่งใครที่เป็นมือใหม่ ถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากอีกขั้นตอนหนึ่ง เเต่ถ้าคุณได้ลองทำ ลองผิดลองถูกบ้าง รับรองว่าต้องได้บล็อกสกรีนที่สมบูรณ์เเบบเเน่นอน
 • ยางปาด : เป็นเเผ่นยางที่ใช้ในการปาดสีหลังจาก เมื่อเราเทสีลงไปในบล็อกสกรีน ที่เราอัดไว้เเล้ว จากนั้นใช้ยางนี้ ปาดสีให้ทั่ว ๆ ในตำเเหน่งที่เราต้องการบนเสื้อ
 • สีสกรีน : สีที่ใช้ในงานสกรีน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะคุณภาพของงานสกรีนจะดี มีคุณภาพได้ จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสี โดยสีที่ใช้ในงานสกรีนมีอยู่ 2 เเบบ ได้เเก่ สีเชื้อน้ำ เเละสีพลาสติซอล ซึ่งเเต่ละประเภทก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม
สินค้าที่เเนะนำ
” หากคุณเป็นมือใหม่ที่สนใจในงานสกรีน Dee-unique เรามีจำหน่ายอุปกรณ์การสกรีน บล็อกสกรีน ยางปาด ฟิล์มสกรีน บริการออกฟิล์ม อัดบล็อกด่วน ภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อให้คุณได้อุปกรณ์ที่ดี มีคุณภาพ “

4. ขั้นตอนการสกรีนให้มีคุณภาพ

วันนี้เราจะบอกขั้นตอนการสกรีนเเบบซิลค์สกรีน ให้ทุกคนได้รู้กันคร่าว ๆ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 • 1.ทำการออกเเบบลวดลา หรือโลโก้ ที่เราต้องการในโปรเเกรมPhotoshop หรือ โปรเเกรม Illustrator จากนั้นปริ้นท์ลายที่ออกเเบบไว้ลงบนกระดาษสติ้กเกอร์ เเล้วตัดตามลายที่ออกเเบบไว้
 • 2.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่นบล็อคสกรีน สีสกรีน ยางปาด เทปกาว เเละอื่น ๆ ที่จำเป็น
 • 3.ทำการอัดบล็อก โดยใช้สารเคมีที่มีส่วนผสมของกาวอัดกับน้ำยาไวเเสง เทลงไปให้ทั่วบล็อค ( ขั้นตอนนี้เเนะนำให้ทำห้องที่มืด เพราะสารเคมีเหล่านี้จะมีความไวต่อเเสง) จากนั้นนำไปตากให้เเห้ง
 • 4.ผสมสีที่เราต้องการ ว่าต้องใช้สีอะไรบ้าง? ตามที่ได้ออกเเบบไว้ จากนั้นวางเสื้อที่จะสกรีน เเล้ววางบล็อกสกรีนที่ได้อัดไว้ เเล้วเทสีต้องการลงไป เเล้วทำการปาดสีที่เทลงไปด้วยยางปาด เมื่อเสร็จเเล้ว ให้นำเสื้อที่ได้ไปตากเเห้งไว้

5. เทคนิคดีๆในการสกรีน

การสกรีน ใคร ๆ ก็ทำได้ เเต่จะสกรีนอย่างไรให้ได้สีที่มีสวย สดใส ติดทนนาน เราได้เอาเทคนิคดี ๆ ในการสกรีนมาให้ทุกคนได้รู้กัน มีเคล็ดลับง่าย ๆ ดังนี้

 • วางตำเเหน่งให้ถูกต้อง : ถ้าคุณวางตำเเหน่งสกรีนผิดพลาดเเม้เพียงเล็กน้อย งานสกรีนที่คุณจะได้นั้นก็อาจจะไม่ดี มีบิดเบี้ยว ซึ่งจะไม่ดีเเน่ ๆ ดังนั้นการวางบล็อกสกรีนให้ถูกต้อง ตรงตำเเหน่ง คุณก็จะได้สกรีนที่ถูกต้อง เเละสวยงาม
 • ปัจจัยเเสงในการสกรีน : สำหรับใครที่ใช้การสกรีนเเบบการอัดบล็อก สิ่งที่ต้องระวังมากคือ ในขณะที่เราเทส่วนผสมที่เป็นสารเคมี ต้องทำในห้องที่มืดอย่างรวดเร็ว เพราะสารเคมีที่ใช้ในการอัดบล็อคจะไวต่อเเสงมาก ๆ ทีเดียว
 • เคลือบบล็อคสกรีนให้ทนทาน : หากลายที่คุณออกเเบบต้องใช้ในการสกรีนหลายครั้ง หรือต้องการเก็บบล็อกไว้เพื่อนำกลับมาใช้อีกครั้ง คุณสามารถใช้ น้ำยาไวเเสงเคลือบลงบนบล็อคสกรีนอีกครั้งนึง ทั้งด้านหน้าเเละด้านหลัง ซึ่งเมื่อคุณทำการเคลือบเเล้วคุณไม่สามารถล้างกาวถ่ายบล็อคออก ลงลายไหนไว้ ก็ต้องใช้ลายนั้น นอกเสียจากเปลี่ยนผ้าสกรีนใหม่นั้นเอง

เทคนิคดีๆในการสกรีน

6. สรุป

การสกรีนในปัจจุบัน ยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพื่อเปลี่ยนของธรรมดา ให้กลายเป็นของชำร่วย ของที่ระลึกเเจกในงาน หรือเเม้จะสกรีนเพื่อใช้งานเอง ทำให้ใครก็เริ่มหันมาสนใจที่จะเริ่มทำงานสกรีนด้วยตัวเอง เพื่อให้คุณได้เเสดงความเป็นเอกลักษณ์เเละความเป็นตัวคุณผ่านการสกรีนเสื้อของคุณ

เเละเราหวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้มือใหม่หัดสกรีนหรือผู้ที่สนใจ ได้รู้จักกับอุปกรณ์เเละขั้นตอนการสกรีนสิ่งต่าง ๆ พร้อมเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้คุณได้งานที่ตามที่หวังไว้เเน่นอน

บทความเเนะนำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

four × three =