เคยสังเกตุไหมว่าเสื้อผ้าที่เราส่วมใส่อยู่นั้น เป็นผ้าชนิดไหน ด้วยในปัจจุบันนี้ มีเนื้อผ้ามีหลากหลายชนิด ที่นำมาตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยดีไซน์การออกแบบในรูปทรงต่างๆ ที่สามารถให้ความสนใจและให้ความชื่นชอบกับคนส่วนใหญ่ แต่การจะทำเสื้อผ้าให้ออกมาให้ดูดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ เนื้อผ้า ด้วยครับ เพราะผ้าแต่ชนิดมีลักษณะ และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หากเลือกใช้เนื้อผ้าดีๆ จะเป็นส่วนช่วยการตัดเย็บเสื้อผ้ามีมูลค่าที่ดีได้ครับ

ในวันนี้ ผมจะมาพูดถึงเนื้อผ้าที่ดีอีกชนิดหนึ่ง ที่อยากให้ลูกค้าลองนำไปใช้ดู นั้นคือ ผ้าโซล่อน ส่วนลูกค้าที่พึ่งได้ยินครั้งแรก อาจยังงงๆ อยู่ใช่ไหมครับ เดี่ยวผมจะมาพูดเรื่องนี้ว่า ผ้าโซล่อนคืออะไร ผ้าชนิดนี้คืออะไร มีลักษณะ และมีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึงเหตุผลที่อยากให้ใช้เนื้อผ้าชนิดนี้ จะมีประโยชน์อะไรบ้าง มีดังนี้ครับ

ผ้าโซล่อนคืออะไร กับคำตอบที่คุณอาจยังไม่รู้ และเป็นผ้าราคาถูกจริงหรือไม่

1. ผ้าโซล่อน คืออะไร

ผ้าโซล่อนมีลักษณะ เป็นผ้าที่มีความหนาปานกลาง มีส่วนผสมของ Polyester 100% การทอจะทอเป็นลายสองทั้งสองด้าน การ Finishing ผ้าผ้าโซล่อนนี้ จะมีการเคลือบแป้งที่หนามากจนทำให้ผ้ามีความแข็ง แต่เกิดรอยพับได้ง่ายเมื่อผ้ายับ ซึ่งจะเหมาะกับงานตัดเย็บบางประเภท และเคลือบแป้งน้อยมาก ซึ่งจะทำให้ผ้ามีความพริ้วและนุ่ม

ผ้าโซล่อนคืออะไร ใช้งานตัดเย็บแบบไหนบ้าง

ผ้าโซล่อนนี้ เป็นผ้าที่เหมาะสำหรับใช้ในงานตัดเย็บได้หลากหลายประเภท เช่น เสื้อผ้า กางเกง ผ้ากันเปื้อน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าคลุมเก้าอี้ และงานอื่นๆ แต่จะมีความยืดหยุ่นน้อยและระบายอากาศไม่ดี ผ้าโซล่อนมีสีสันฉูดฉาดให้เลือกเยอะ แต่ก็มีราคาถูกเมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่นๆ

สาระน่ารู้
” ผ้าโซล่อนถึงแม้จะมีความหนาปานกลาง จนทำให้ผ้ายับได้ง่าย แต่ก็ยังใช้ประโยชน์กับเสื้อผ้าชนิดต่างๆ ได้ ที่สำคัญจะมีราคาที่ถูกกว่าผ้าชนิดอื่น

2. คุณสมบัติของผ้าโซล่อน

คุณสมบัติเด่นของผ้าโซล่อนอีกอย่างหนึ่งก็คือ เนื่องจากผ้าชนิดนี้มีส่วนผสมเป็น Polyester 100% จึงทำให้ผ้าชนิดนี้เหมาะสำหรับงานสกรีนประเภท Sublimation มาก เพราะเงื่อนไขหนึ่งอย่างของงานสกรีน Sublimation คือ ถ้าจะให้สีสันของลายสกรีนเด่นชัดที่สุดจะต้องสกรีนลงบนผ้าที่ทำจาก Polyester 100% ดังนั้น ผ้าโซล่อนนี้จึงเป็นที่นิยมนำไปใช้ในงานตัดเย็บที่ต้องมีการสกรีนแบบ Sublimation

 • มีส่วนผสมของ Polyester 100%
 • เนื้อผ้าจะมีความหนาระดับปานกลาง
 • สามารถนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าหลากหลายชนิด
 • มีสีให้เลือกหลากหลายแบบ

3. ผ้าโซล่อนมาตัดชุด

คงจะรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า ผ้าโซล่อนเป็นผ้าที่มีลักษณะยังไง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผ้าโซล่อนสามารถใช้ประโยชน์ในงานตัดเย็บได้หลากหลายชนิด และหลากหลายแบบด้วยกัน ผ้าชนิดยังมีสีสันหลากหลายให้เลือก ด้วยเป็นผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ และเป็นผ้าที่มีราคาไม่แพงเลย ทำให้เป็นผ้าที่จะอยู่ในตัวเลือกกับกลุ่มลูกค้าเสมอ เรามาดูกันดีกว่าครับว่าผ้าชนิดนี้สามารถนำมาตัดเย็บในงานไหนได้บ้าง

 • ตัดเย็บเสื้อผ้า กางเกงทั่วไป
  ด้วยเนื้อผ้าที่เป็นแบบนี้แล้ว ก็สามารถนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าและกางเกงแบบทั่วไปได้เช่นกันครับ
 • ตัดชุดยูนิฟอร์ม
  ด้วยลักษณะของเนื้อผ้า และมีสีที่มีความหลากหลาย จึงเหมาะที่จะนำมาตัดชุดยูนิฟอร์มเลยครับ
 • ผ้าคลุมแบบต่างๆ
  นอกจากพวกเสื้อผ้า หรือชุดต่างๆ แล้ว ผ้าโซล่อนก็นิยมนำมาตัดผ้าคลุมด้วยเช่นกัน เช่น ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าคลุมเก้าอี้ ผ้ากันเปื้อน เป็นต้น
 • ชุดคอสเพลย์
  ผ้าโซ่ล่อน ก็สามารถทำชุดคอสเพลย์ดีๆ ได้เหมือนกันด้วยที่เป็นเนื้อผ้า มีความหนาปานกลาง จึงเหมาะการทำชุดแนวนี้

4. ประโยชน์ของผ้าโซล่อน

ทุกคนต่างก็รู้ดีว่า เนื้อผ้า จะมีอยู่หลากหลายชนิด และคนส่วนใหญ่ก็อยากจะได้เนื้อผ้าดีๆ เพื่อใช้ในงานตัดเย็บ คนบางส่วนก็ต้องตัดใจไปในการเลือกใช้เนื้อผ้าดีๆ ไป ด้วยที่มีราคาแพง เลยต้องเลือกเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ ที่มีราคาไม่แพง นี่เป็นเหตุผลหลักคนส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหานี้กัน

ไม่ต้องกลัวเลยว่า เรามีงบน้อยไม่สามรถเลือกเนื้อดีๆ มาใช้การตัดเย็บ ยังมีผ้าโซ่ล่อน เป็นผ้าที่ดีอีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างชิ้นงานดีๆ ได้ และยิ่งมีราคาถูกกว่าผ้าชนิดอื่นๆ ก็ยิ่งเป็นตัวเลือกในการเลือกเนื้อผ้าดีๆ ได้

สินค้าที่เกี่ยวข้อง
” สินค้าของเราที่อยากจะเข้าไปชมกัน ผ้ากันเปื้อนลายสกรีน ที่มีความพิเศษกว่าผ้ากันเปื้อนทั่วไป ห้ามพลาด !!! “

5. การสกรีนผ้า

นอกจากการตัดเย็บเสื้อผ้าที่ดูน่าสนใจมากแล้ว การสกรีนผ้า ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ชิ้นงานการตัดเย็บของเราดูดีมากขึ้น มีความดึงดูดมากขึ้นได้ แต่ก็ต้องดูตามความเหมาะสมด้วยครับ หากสกรีนโดยไม่คิดวิเคราะห์ความเหมาะสมของชิ้นงานเรา ก็อาจทำให้ชิ้นงานเรายิ่งดูแย่กว่าก็ได้น่ะครับ แต่ก็ไม่อยากให้มองว่างานสกรีนจะดูแย่เลย งานสกรีนดีๆ

ผ้าโซล่อนคืออะไร มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิม

มีมากมาย ที่ทำให้หลายๆ คนชื่นชอบใน งานสกรีนต่างๆ เช่น สกรีนผ้า งานสกรีนกระเป๋าผ้า สกรีนผ้าร่ม สกรีนของพรีเมี่ยม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ต่างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยการสร้างจุดเด่นด้วยงานสกรีน ผ้าโซล่อนจะเป็นผ้าที่สามารถสกรีนลงผ้าได้อย่างดี งานสกรีนมีความคมชัดมากขึ้น สามารถแสดงศักยภาพของงานสกรีนได้อย่างดี

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเนื้อหาที่ผมได้เตรียมเนื้อหาเพื่อทำความรู้จักว่า ผ้าโซล่อนคืออะไร ทำความเข้าใจ และรู้จักมากขึ้นหรือยังครับ อย่างที่ได้บอกไว้ว่า ผ้าโซล่อน จะเป็นผ้าที่สามารถเป็นตัวเลือกที่ดี เวลาที่ต้องหาเนื้อผ้าดีๆ ผ้าราคาไม่แพง เพื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้า และยังทำได้อีกหลายๆ อย่างเลย หวังเนื้อหาที่ได้เตรียมไว้นี้สามารถเป็นประโยชน์ และได้รู้จักกับผ้าชนิดนี้กันมากขี้นน่ะครับ วันข้างหน้าอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับคุณได้น่ะครับ สุดท้ายหากมีเรื่องไหนที่ยังสงสัยอยู่สามารถสอบถามเราได้น่ะครับ เรายินดีตอบทุกข้อสงสัยเลย และขอขอบคุณที่เขามาชมเนื้อหานี้น่ะครับ

บทความแนะนำ
” สำหรับบทความที่จะแนะนำในวันเรื่องนี้ กระเป๋าผ้ายีนส์ กระเป๋าผ้าราคาประหยัด ใช้เองหรือใช้แจกจ่ายในงานต่างๆได้ “

ขอบคุณรูปภาพจาก sompanshop, chairungtextile,siamfabrics

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

twenty − 14 =