กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร ทนความร้อนได้ดี "การันตีเรื่องคุณภาพ" จากร้าน dee-unique มีครบทุกขนาด!

ในปัจจุบันเรามักจะพบเห็น “กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร” ได้หลายรูปทรง ด้วยงานดีไซน์ทันสมัย ที่มาพร้อมฟังก์ชันใส่อาหารได้ทั้งร้อนเย็น สามารถนำเข้าไมโครเวฟ หรือแช่แข็งอาหารได้ที่อุณหภูมิติดลบต่ำ ๆ แต่ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้โดยวัสดุควรมีคุณภาพ ทนทาน ไร้สารปนเปื้อน หรือสารเป็นอันตรายต่อสุขภาพแก่ผู้ใช้งาน ซึ่งวันนี้ เราได้รวบรวมรายละเอียดและข้อควรรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกล่องใส่อาหารมาฝากคุณผู้อ่านทุกคน

กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร ทนความร้อนได้ดี “การันตีเรื่องคุณภาพ” จากร้าน dee-unique มีครบทุกขนาด!

 

1. กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร คืออะไร แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร คือ กล่องพลาสติกที่ผลิตขึ้นมาใช้งานสำหรับใส่อาหาร หรือขนมโดยเฉพาะซึ่งวัสดุจะแบ่งเกรด และรูปทรงต่างกันออกไปตามลักษณะการนำไปใช้งาน 

 

2. กล่องพลาสติกใสใส่อาหารแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

โดยทั่วไปมักนิยมแบ่งชนิดพลาสติกบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารออกเป็น  3 ชนิด ดังนี้

  1. พอลิโพรพิลีน (polypropylene) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า PP เป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับการนำไปบรรจุอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ทนความร้อนได้สูงสุดได้ถึง 121 องศาเซลเซียสทำให้สามารถเข้าไมโครเวฟอุ่นร้อนได้ แถมทนความชื้นได้ดี แต่ไม่เหมาะสำหรับนำไปแช่แข็ง
  2. โพลีสไตรีน (Polystyrene) หรือที่เรารู้จักกัน “PS” เป็นพลาสติกที่มีความเปราะ แต่สามารถทนกรดและด่างได้ดี มักนำไปผลิตพลาสติก เช่น ช้อน แก้ว จาน ถ้วย หรือกล่องอาหาร ชนิดใช้แล้วทิ้ง (Single use) ซึ่งไม่ควรนำกลับมาใช้งานซ้ำ
  3. พอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (Polyethylene terephthalate) หรือ พลาสติก PET เป็นอีกแบบที่นิยมอย่างแพร่หลายในการนำไปผลิตกล่องใส่อาหารเนื่องจากมีความใส แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความคงต่อสภาวะการบรรจุ ปลอดภัย นำไปรีไซเคิลได้ 100% แต่ไม่นิยมนำไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟเพราะจะเสียรูปทรง เกิดการบิดงอ

 

3. รูปแบบและการดีไซน์ กล่องพลาสติกใสใส่อาหารให้น่าใช้งาน

มากันที่รูปทรงที่นิยมนำมาผลิตกล่องอาหารก็จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

  1. กล่องพลาสติกใสแบบกลม ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยมในการใช้งานกล่องพลาสติกแบบกลมในร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น หรืออาหารประเภทขนม โดยมักจะพร้อมกับฝา
  2. กล่องพลาสติกใสแบบเหลี่ยม เป็นอีกหนึ่งแบบที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเช่นกันซึ่งมักจะพบตามร้านสะดวกซื้อ หรือซุปเปอร์มาเก็ตซึ่งแบบที่พบเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือ แบบ 2 ช่องเนื่องจากแยกการบรรจุข้าวและกับออกมาได้อย่างลงตัว โดยมักจะมาแยกกล่องกับฝา

โดยอาจจะมีการเพิ่มลูกเล่นภายในเช่นการแบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้งานทั้งแบบ 1 ช่อง 2 ช่อง 3 ช่อง 4 ช่องเป็นต้น รวมถึงเกรดของวัสดุ

 

4. เลือกกล่องพลาสติกใสใส่อาหารอย่างไรให้ปลอดภัย ถูกสุขอนามัยและน่าใช้งาน

กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร แบบสี่เหลี่ยม

ทิ้งท้ายกันด้วยทริกง่าย ๆ ในการเลือกกล่องพลาสติกใสใส่อาหารซึ่งควรจะรู้อะไรบ้าง

  1. Food grade มีบทบาทสำคัญในวงการอาหารเนื่องจากเป็นตัวบ่งบอกมีความสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั่นเอง
  2. สามารถรีไซเคิลได้ เป็นที่ทราบกันดีว่าพลาสติกเป็นหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อม ดังนั้น หากกล่องพลาสติกใสอาหารสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ก็จะช่วยลดปริมาณขยะที่อาจเกิดขึ้น
  3. คงรูปไม่บิดงอ เนื่องจากอาหารกล่องส่วนใหญ่มักจะไม่รับประทานทันที อาจจะเก็บไว้ทานตอนเที่ยง หรือแช่เก็บไว้ในตู้เย็น กล่องใส่อาหารจึงควรทนความร้อน สามารถนำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นร้อน หรือสามารถนำไปแช่แข็งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้โดยไม่เสียรูปทรงเมื่อพลาสติกเปลี่ยนสภาวะ
  4. คุ้มค่ากับราคา ผู้คนมักจะนิยมของราคาถูกเนื่องจากรู้สึกว่าประหยัด แต่บางครั้งต้องแลกกับความเสี่ยงบางประการ เช่น มีสารปนเปื้อน แตกหักง่าย หรือใช้งานได้ไม่นาน หากเพิ่มเงินขึ้นอีกนิดแต่ลดความเสี่ยง ได้วัสดุที่มีคุณภาพ แถมปลอดภัย นี่จึงเป็นราคาที่ได้ความคุ้มค่าควบคู่กันมา 

 

กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร ไม่ว่าจะประเภทใด หรือกล่องพลาสติกแบบกลม หรือแบบใดก็ควรใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน (Food grade)  ปลอดภัย และไร้สารปนเปื้อนซึ่งผู้ผลิตอย่าง Dee-unique จำหน่ายกล่องใส่อาหาร โดยสามารถเลือกขนาด รูปทรงได้ตามความต้องการ ทั้งนี้วัสดุที่ทางร้านเลือกใช้มีมาตรฐาน  นำกลับมาใช้ซ้ำ ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายอย่างแน่นอน

บทความเเนะนำ
” หากท่านใดที่สนใจของใช้ดีๆ น่าใช้งาน ร้าน dee-unique เราขอแนะนำ 5 อันดับ ของพรีเมี่ยมราคาถูกยอดนิยม สินค้าครองใจลูกค้าได้ตลอดกาล ในบทความนี้มีคำตอบ “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

4 + twenty =