การเลือกใช้งาน ยางปาดสี ในงานสกรีนต่างๆ พร้อมวิธีดูเเลรักษา ยางปาดสี ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ในการผลิตงานสกรีนในเเต่ละครั้งให้ผลงานออกมาดีที่สุด นอกจากจะต้องพึ่งประสบการณ์เเล้ว อุปกรณ์ในงานพิมพ์สกรีนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากๆ ลองนึกดูสิคะ! ต่อให้คุณช่ำชองเเค่ไหน ถ้าอุปกรณ์ของคุณไม่เอื้ออำนวย ผลงานที่ได้ออกมาอาจจะไม่ได้ตามที่หวังไว้ก็ได้ เเละหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นมากๆ ในงานสกรีนทุกๆครั้งเลย นั้นก็คือ ยางปาดสีนั้นเอง

เเละวันนี้เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับยางปาดสีมากขึ้น เราได้เขียนถึงวิธีการเลือกใช้งานยางปาดสี ในงานสกรีนต่างๆ พร้อมวิธีดูเเลรักษายางปาดสี ที่หลายๆ คนมองข้าม ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน จะมีวิธีการเลือกอย่างไร? ให้ตรงกับการใช้งานในเเต่ละประเภทงานสกรีน ทั้งหมดนี้จะมีอะไรบ้าง ? ไปดูกัน…

“การเลือกใช้งาน ยางปาดสี ในงานสกรีนต่างๆ พร้อมวิธีดูเเลรักษาให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน!”


1. ยางปาดสีคืออะไร?

ยางปาดสี เป็นหนึ่งอุปกรณ์ในการผลิตงานสกรีน ที่สำคัญมากรองจากบล็อกสกรีน เพราะยางปาดสีจะทำหน้าที่ปาดสี เกลี่ยสีให้ลอดผ่านรู้บล็อกสกรีนได้อย่างทั่วถึง เเละถ้าหากคุณต้องการงานที่ดี งานที่มีคุณภาพ คุณก็ต้องให้ความสำคัญกับยางปาดสีไม่ว่าเป็นขนาด ความเเข็ง ประเภทของใบมีด เป็นต้น

screen-device-01

ถ้าหากคุณอยากได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด ไม่มีข้อผิดพลาด คุณก็ต้องให้ความสำคัญกับอย่างปาดสี พอๆ กับบล็อกสกรีนหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในงานสกรีนเลยล่ะ

2. ประเภทของใบมีดยางปาด

 1. ใบมีดปลายเเหลม (Bevelved Blade) :
  ใบมีปลายเเหลมจะมีอยู่ 2 เเบบ คือ ปลายเเหลมรูปตัววี เป็นใบมีดที่เหมาะกับงานสกรีนที่มีความบาง ไม่ต้องหนามาก เเละไม่ต้องการความคมชัด เช่นในงานพิมพ์ผ้า เเละใช้สียางเเละสีพิมพ์ฐานน้ำเท่านั้น เเละปลายเเหลมตัดทเเยง เป็นใบมีดที่ใช้สำหรับงานพิมพ์ซีดีเท่านั้น เพราะปลายเเหลมเเบบนี้จะไม่ค่อยเเข็งเเรง ทำให้ลำบากในการที่จะลากหรือช้อนสีกลับที่เดิม
 2. ใบมีดปลายมน (Round Blade) :
  เป็นใบมีดที่ทำให้สีพิมพ์ไหลผ่านผ้าสกรีนได้มากกว่าใบมีดชนิดอื่นๆ เพราะใบมีดไม่ได้สำผัสกับเนื้อผ้าอย่างเเนบสนิท ทำให้เนื้อสีค้างอยู่ที่รูสกรีน จึงเหมาะกับงานสกรีนที่ต้องการให้มีเนื้อสีหนาๆ ชัดเจน เเละเหมาะสำหรับงานสีพิมพ์ทุกชนิด
 3. ใบมีดปลายหน้าตัดขวาง (Cross-section Blade) :
  ใบมีดชนิดนี้จะมีรูปทรงสีเหลี่ยม เหมาะกับงานที่ต้องการความคมชัดเเละบาง เพราะเนื้อสีสามารถลอดผ่านบล็อกสกรีนได้ดีเมื่อใช้ใบมีดเเบบนี้ เเละสามารถช้อนสีกลับไปยังที่พักสีได้ง่าย ใช้กับสีที่มีความหนืดเช่น สีพลาสติซอลและสีซิลิโคน

3. ระดับความเเข็งของยางปาดสี

ความเเข็งของยางปาดสี เป็นสิ่งที่เราต้องเลือกให้ดี ให้เหมาะสมกับงานก่อนที่จะสั่งซื้อ เพื่อให้เเน่ใจว่า หลังจากที่คุณใช้เเล้ว ผลงานที่ได้จะออกมาดี สวยงาม เเละมีคุณภาพตามที่ต้องการ ซึ่งระดับความเเข็งของยางปาดสีจะมีทั้งหมด 4 ระดับดังนี้

 • 60 A : นิ่ม (Soft)
 • 70 A : ปานกลาง (Medium)
 • 80 A : แข็ง (Hard)
 • 90 A : แข็งมาก (Extra Hard)

4. เลือกใช้งานยางปาดสีให้ถูกประเภทงาน

 1. ขนาด : สิ่งเเรกที่ต้องคำนึงในการเลือกใช้ยางปาดให้เหมาะกับเเต่ละงานเลยก็คือขนาดหน้ากว้างของยางปาดสี เพราะการเลือกขนาดหน้ากว้างที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มาก ไม่ต้องเสียเวลามานั่งปาดหลายๆ รอบ
 2. ประเภท : ตามที่ได้บอกไปข้างบน ใบมีดของยางปาดสีที่จะใช้ก็ต้องเลือกประเภทของใบมีดให้เหมาะสมกับงาน งานที่ต้องใช้สีหนาๆ ควรใช้ใบมีดเเบบไหน? หรือถ้าเป็นงานที่ต้องการสีบางๆ อ่อน ควรใช้ใบมีดเเบบไหน? เพราะคุณเลือกประเภทของใบมีดผิดเเบบ ผิดประเภท อาจทำให้สีที่ได้ไม่สม่ำเสมอ หรือบล็อกอาจจะมีปัญหาได้
 3. ความเเข็ง : ความเเข็งของยางปาด เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึง เพราะถ้าหากคุณเลือกยางปาดที่นิ่มเกินไป เวลาที่คุณปาดสีไป ใบมีดอาจจะบิด งอ หรือหลุดขณะปาดอยู่ หลายๆ คนก็คงต้องมีหัวเสียกันบ้าง 555+ ฉะนั้นกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ เลือกใช้ให้เหมาะสม งานที่ได้ก็จะมีคุณภาพเอง!
Our Product
“ถ้าคุณเป็นอีกคนที่สนใจในงานสกรีน เเละกำลังมองยางปาดสี คุณภาพดี ราคาประหยัด Dee-Unique เรามีให้คุณได้เลือกซื้อ ยางปาดสีของเรา ถูกผลิตจากยางคุณภาพดี พร้อมด้ามจับที่เเข็งเเรง สามารถปาดสีได้อย่างทั่วถึง ได้งานสกรีนที่มีคุณภาพ เเละสวยงาม”

5. วิธีการใช้งานยางปาดสี

การใช้งานยางปาดสีก็ง่ายๆ เลยค่ะ หลังจากที่เราทำบล็อกสกรีนเสร็จเเล้ว วางเสื้อให้ตรงตำเเหน่ง เเล้วเทสีที่ผสมไว้ลงไป เเล้วใช้ยางปาดสี ปาดให้ทั่วทั้งลายที่ออกเเบบไว้ เเละอย่าหยุดการปาดระหว่างการสกรีน เพราะอาจทำให้บล็อกสกรีนที่เราได้ออกเเบบไว้ เกิดการอุดตันของเม็ดสีได้

5.วิธีการใช้งานยางปาดสี

หากหลังจากสกรีนเเล้ว สีที่ได้ไม่สม่ำเสมอ ก็สามารถลงสีซ้ำได้ เเต่ต้องลงให้ซ้ำตามรอยเดิม เเล้วนำไปตากให้เเห้ง ส่วนยางปาดสี ถ้าหากงานสกรีนนั้น ต้องลงหลายๆ สี ก็ควรมียางปาดสีสำรองไว้ เพื่อสลับใช้ ป้องกันการกัดกร่อนของสี เมื่อใช้งานหลายๆ ครั้งนั้นเอง

6. วิธีดูเเลรักษายางปาดสี

 1. เปลี่ยนยางปาดสีบ่อยๆ : คุณควรเปลี่ยนยางปาดสีบ่อยๆ ในขณะที่คุณกำลังปาดสีนั้น หากคุณต้องใช้หลายสี คุณจำเป็นต้องสำรองยางปาดสีไว้ เพื่อป้องกันการหลุด ลื่น เมื่อเราทำการวสกรีน เพราะถ้าหากเราเทสีลงบนบล็กสกรีน เเละไม่นำยางปาดสีมาปาด จะทำให้รูของบล็อกสกรีนอุดตันได้
 2. ทำความสะอาดยางปาดสี : ทำความสะอาดยางปาดสีง่ายๆ หลังจากใช้งานเสร็จ ให้ปาดสีที่เหลือลงบนเศษผ้านุ่ม หรือการ์ดบอร์ด จากนั้นใช้สารเคมีเช็ดให้สะอาด เเต่ระวัง! อย่าใช้สารเคมีที่ทำลายเนื้อยาง โดยเฉพาะทินเนอร์ จากนั้นปล่อยให้เเห้ง จึงสามารถนำไปเก็บหรือนำไปใช้งานอีกครั้ง
 3. การลับคมยางปาดสี : การลับคมใบมีดของยางปาด ควรลับทีละชิ้น ป้องกันความไม่สม่ำเสมอของคมมีด เเละต้องลับคมเฉพาะตอนนี้ใบมีดเเห้ง ไม่เปื้อนสารเคมี เเละที่สำคัญ! ห้ามล้างด้วยน้ำร้อนเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อยางหดตัวเเละเสียรูปทรงได้!
 4. ยืดอายุการใช้งานยางปาดสี : การยืดอายุการใช้งานยางปาดสีให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ทนทาน ด้วยการเก็บไว้ในที่เเห้งเเละอุณหภูมิต่ำ ปลอดเเสง เพื่อป้องกันไม่ให้ยางปาดสีนั้นเสื่อมเร็ว

7. สรุป

ยางปาดสี คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นมากๆ ในงานสกรีน เพื่อให้ได้งานสกรีนที่มีคุณภาพดี มีความสวยงาม ถึงเเม้จะเป็นอุปกรณ์เล็กๆ เเต่ก็จำเป็นจะต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสมในเเต่ละประเภทงาน นอกจากนี้ เราต้องรู้จักวิธีดูเเลรักษา เเละการยืดอายุการใช้งาน ยางปาดสี ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เซฟเงินได้อีกหนึ่งทาง

บทความเเนะนำ
“สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานสกรีน เรามารู้จัก ประเภทอุปกรณ์ผลิตงานสกรีน ที่มือใหม่หัดสกรีนจำเป็นต้องรู้! เพื่องานสกรีนที่สวยงาม พร้อมคุณภาพดีเยี่ยม!”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

3 × 2 =