วิธีดูแลกระเป๋าหนัง แบบง่ายๆ ไม่ให้ลอก ให้คงทน คงสวยตลอดกาล
วิธีดูแลกระเป๋าหนังแบบง่ายๆ ไม่ให้ลอก ให้คงทน คงสวยตลอดกาล

กระเป๋าหนังถือเป็นไอเท็มติดกายที่สาวๆ หลายคนต้องมีอย่างน้อย 2 ใบขึ้นไป เพราะว่าในแต่ละโมเมนต์ก็คงไม่มีใครหน้าไหนที่ถือกระเป๋า 1 ใบได้ตลอดหรอก ถึงแม้ว่าจะมีใบเก่งก็ตาม จึงทำให้บ้านของสาวๆ แทบทุกคนนั้นเต็มไปด้วยกระเป๋า เรียกได้ว่าแทบโละออกมาขายได้เลย โดยเฉพาะหากใบไหนที่ไม่ใช้งานเป็นเวลานาน อาจจะทำให้กระเป๋ามีการลอกเสื่อมสภาพ ดูเก่าไว ดังนั้นวันนี้เราจะมาแจก 5 วิธีดูแลกระเป๋าหนัง

1. 5 วิธีดูแลกระเป๋าหนังตามประเภทต่างๆ อย่างไรไม่ให้ลอก แลดูเก่ากว่าปกติ

วิธีดูแลกระเป๋าหนัง ตามประเภทต่างๆ อย่างไรไม่ให้ลอก
วิธีดูแลกระเป๋าหนังตามประเภทต่างๆ อย่างไรไม่ให้ลอก

กระเป๋าหนังแท้ ซึ่งวิธีรักษากระเป๋าหนังแท้ เรียกได้ว่าเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ก็คือ หลังจากที่มีการใช้กระเป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาทำความสะอาดทันที โดยเฉพาะถ้ากระเป๋านั้นมีการเปียกชื้น โดนน้ำ เพราะถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานาน จะส่งผลให้กระเป๋าหนังแท้นั้นเกิดการเสื่อมสภาพ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาเช็ดให้แห้ง ลงน้ำยาเช็ดเครื่องหนัง เพื่อป้องกัน กระเป๋าหนังลอกนั่นเอง แล้วเช็ดออกอีกที จากนั้นนำเอากระเป๋าเก็บไว้ในตู้ให้เรียบร้อย เพื่อที่จะให้กระเป๋าคงรูปเดิม

กระเป๋าหนังสังเคราะห์  โดยกระเป๋าหนังที่ทำมาจากหนังสังเคราะห์นั้น จะมีความยืดหยุ่นและการคืนตัวได้น้อยกว่ากระเป๋าหนังแท้ แต่อย่างไรก็ดี มีความคล้ายคลึงกับวิธีรักษากระเป๋าหนังแท้ โดยการใช้ผ้าหมาดค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยการดูแลกระเป๋าหนังสังเคราะห์นั้น ไม่ควรโดนน้ำ หรือแช่ในน้ำ แม้กระทั่งการโดนแสงแดด เพราะจะทำให้พื้นผิวของกระเป๋าหนังแท้นั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ แถมยังมีโอกาสแลดูเก่าอีกด้วย

กระเป๋าหนังกลับ วิธีดูแลกระเป๋าหนังกลับนั้น จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเลย เพราะถ้าเมื่อไหร่กระเป๋าแบบหนังกลับนั้น ถูกกับน้ำ จะส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมา ส่วนวิธีการดูแลก็จะมีความคล้ายคลึงกับการดูแลกระเป๋าหนังแท้ นั่นก็คือ การนำเอามาทำความสะอาดทันที จากนั้นจึงทำความสะอาดด้วยน้ำยาบำรุงเครื่องหนัง แล้วพักทิ้งไว้ และเก็บรักษาให้ดี แต่อย่างไรก็ตามห้ามดูและรักษาด้วยน้ำยาบำรุงเครื่องหนังแท้

กระเป๋าหนังแก้ว กระเป๋าชนิดนี้ มีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีพื้นที่ผิวที่มันวาว และลื่น สาวๆ หลายคนมักจะให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะกระเป๋าประเภทนี้ มีวิธีการทำความสะอาดแบบไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าหมาดที่ชุบน้ำสะอาด แต่อย่างไรก็ตามหากอยากให้หนังแก้วใสวับ ก็สามารถใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดได้โดยใช้กระดาษทิชชู่ ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียคือ มีโอกาสที่จะติดสีจากกระเป๋าใบอื่นๆ ได้ ดังนั้นควรที่จะมีถุงสำหรับเก็บกระเป๋าหนังประเภทโดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นการป้องกัน กระเป๋าหนังลอก

2. วิธีการเก็บรักษากระเป๋าหนังหลังจากการใช้งาน และเมื่อต้องซื้อใบใหม่

วิธีดูแลกระเป๋าหนัง และวิธีการเก็บรักษากระเป๋าหนังหลังจากการใช้งาน
วิธีการเก็บรักษากระเป๋าหนังหลังจากการใช้งาน

เก็บกระเป๋าในถุงผ้าโดยเฉพาะ สาวๆ คนไหนที่ถอยกระเป๋าไม่ว่าจะเป็นมือ 1 หรือมือ 2 เมื่อได้มาแล้ว ควรที่จะนำเอากระเป๋านั้น เก็บเข้าถุงผ้าสำหรับกระเป๋าหนังโดยเฉพาะ เพราะถุงผ้าดังกล่าว มีคุณสมบัติช่วยระบายอากาศได้ แต่สามารถป้องกันฝุ่นจากภายนอก

หลีกเลี่ยงการเก็บในถุงพลาสติก ไม่ควรนำเอากระเป๋าหนังไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตาม เก็บใสไว้ในถุงพลาสติก เพราะหากอยู่ในอุณหภูมิที่สูงหรืออากาศที่ร้อน จะทำให้ถุงพลาสติกแห้งกรอบ และหนังของกระเป๋าเสื่อมสภาพ

ไม่ควรเก็บกระเป๋าโดยที่ไม่มีสิ่งปกคลุม หากวางกระเป๋าในตู้เสื้อผ้าโดยไม่มีสิ่งที่ปกคลุมไว้ โดยเฉพาะหากต้องเจอกับอากาศร้อนที่อุณหภูมิสูง นอกจากจะทำให้หนังดูเก่ากว่าปกติแล้ว ยังทำให้เกิดการหลอมละลาย หากเป็นหนังแก้ว และสีเคลือบติดกระเป๋าใบอื่นๆ โดยเฉพาหนังกลับ

บำรุงรักษาด้วยสเปรย์หรือน้ำยา โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่ซื้อใบใหม่ก่อนการใช้งาน ควรที่จะนำมาเช็ดถูด้วยน้ำยาบำรุงเครื่องหนัง ทั้งนี้เพื่อให้กระเป๋าหนังมีคุณภาพที่ดี ยืดอายุการใช้งานได้ยาวๆ  และทนทานต่อริ้วรอยนั่นเอง

ใส่ก้อนกระดาษหนังสือพิมพ์ เมื่อได้กระเป๋าหนังมาแล้ว ควรที่ยัดใส้ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือกระดาษแก้วบางๆ ซึ่งจะช่วยให้รูปทรงของกระเป๋าหนังอยู่ทรงตลอดเวลา ไม่มีเสียทรง ถึงแม้ว่าเราจะใช้มาเป็นเวลานับสิบๆ ปี

3. วิธีซ่อมกระเป๋าหนังลอก อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ซึ่งวิธีซ่อมกระเป๋าหนังลอก ที่เป็นปัญหากวนใจสาวๆ ทั้งหลาย แต่วันนี้เราจะมาสยบปัญหาดังกล่าวได้โดยการนำเอากาวน้ำ ที่ใช้ติดกระดาษ ทาบริเวณที่มีการหลุดลอก หรือการแตกงาของกระเป๋าหนังใบเก่งของเรา เพราะกาวน้ำมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น สามารถยึดติดตามรูปทรง คดงอ

ซึ่งจะทำให้รอยแตกหรือรอยลอกเกิดการสมานนั่นเอง จากนั้นจึงปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ หรือจะเก็บรักษาไว้ก็ได้หากยังไม่มีการใช้งาน

กระเป๋าแฟชั่นหาซื้อที่ไหนดี? ทรงสวย และราคาถูก
กระเป๋าแฟชั่นหาซื้อที่ไหนดี? ทรงสวย และราคาถูก

จบไปแล้วนะครับสำหรับ 5 วิธีดูแลกระเป๋าหนัง วิธีรักษากระเป๋าหนังแท้ วิธีซ่อมกระเป๋าหนังลอก ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถทำได้โดยไม่ยุ่งยากเลย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกัน กระเป๋าหนังลอก สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน รูปทรงคงเดิม ดังนั้นสาวๆ คนไหน ที่มีกระเป๋าหนังที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือเพิ่งซื้อใบใหม่มา ก็จงนำมาพัดวีเสียเถิด

ส่วนใครที่ต้องการกระเป๋าประเภทอื่น ๆ คุณภาพดีเยี่ยมสามารถอุดหนุนได้ที่ บริษัท ดี ยูนีค จำกัด เบอร์โทรศัพท์ 086-8418303, อีเมล์ info.deeunique@gmail.comไอดีไลน์ @dee-unique

บทความแนะนำ

5 วิธีซักกระเป๋าผ้าแคนวาส ผ้าไนลอน ผ้าสปันบอน ให้สะอาด หอม ใช้งานได้ระยะยาว บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

5 × 1 =