กระเป๋าหนัง pu คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง
กระเป๋าหนัง pu คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง

กระเป๋าหนัง pu นับว่าได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะมีการผลิตโดยการใช้วัสดุจากกการสังเคราะห์ของพลาสติก ไม่มีการใช้หนังจากสัตว์แท้ๆ มาผลิต ซึ่งหลายๆ องค์กรก็ได้มีการรณรงค์ในเรื่องของการนำเอาอวัยวะต่างๆ ของสัตว์มาทำเป็นสิ่งของแล้ว โดยที่เป็นหนึ่งในปัจจัยของการทารุณกรรมสัตว์นั่นเอง จึงทำให้กระเป๋าหนังแบบ PU นั้น ได้รับความนิยมกันเป็นจำนวนมาก

1. กระเป๋าหนัง pu คืออะไร แล้วมีดีอย่างไร

กระเป๋าหนัง pu คืออะไร แล้วมีดีอย่างไร
กระเป๋าหนังแบบ pu คืออะไร แล้วมีดีอย่างไร

ซึ่ง กระเป๋าหนัง pu มีชื่อเรียกว่า Polyurethane คือ กระเป๋าที่หนังเทียม ที่มีกระบวนการผลิตขึ้นโดยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งใช้พลาสติกในการผลิตเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามเนื้อสัมผัสและลวดลายยังคงคล้ายคลึงกับหนังแท้ จึงทำให้หลายแบรนด์นั้นเลือกใช้หนังสังเคราะห์ PU ในการผลิตกระเป๋าถือ และเครื่องหนังอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากเลยที่เดียวการใช้หนังประเภทนี้

เพราะการผลิตกระเป๋าหนังด้วย หนัง PU นั้น สามารถระบายอากาศได้ดีไม่แพ้กับกระเป๋าหนังแท้ มีลวดลายแลผิวสัมผัสไม่แพ้กันเลย นอกจากนี้ยังมีราคาที่ไม่แพง และที่สำคัญเลยยังเป็นการลดการทารุณกรรม และปลิดชีวิต เหล่าสรรพสัตว์อีกด้วย ซึ่งได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง

หลายๆ คนมักจะมองว่ากระเป๋าหนัง PU นั้น เป็นกระเป๋าหนังเทียมคุณภาพต่ำ ราคาถูก แต่ในความจริงไม่ใช่เลย กระเป๋าหนังเทียม PU นั้น จะมีความใกล้เคียงกับกระเป๋าหนังแท้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการระบายอากาศ ผิวสัมผัสและลวดลายบนกระเป๋า แต่กระเป๋าหนัง PVC ไม่มีความใกล้เคียงกับหนังแท้แต่อย่างใด เป็นเพียงแค่กระเป๋าที่ทำจากพลาสติกหนาๆ ขึ้นมาเท่านั้นเอง

ส่วนคุณภาพการใช้งานของกระเป๋าหนัง pu นั้น จะมีความคงทนในการใช้งานอย่างน้อย  20 – 30 ปี เป็นอย่างน้อย โดยในหลายๆแบรนด์นั้นได้มีการเลือกจากหนัง PU แบบ Polyester based ซึ่งเป็นหนัง pu เกรดพรีเมี่ยม ที่มีระยะเวลาในการใช้งานที่คงทนกว่า แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย หากเป็นแบรนด์ระดับกลางๆ ไปจนถึงระดับล่าง จะเลือกใช้หนัง PU แบบ Polycarbonate based โดยมีอายุการใช้งานสูงสุดเพียง 20 ปี

2. วิธีการดูแลกระเป๋าหนังแบบ PU ให้คงทนเทียบหนังแท้

วิธีการดูแล กระเป๋าหนัง pu ให้คงทนเทียบหนังแท้
วิธีการดูแลกระเป๋าหนังแบบ PU ให้คงทนเทียบหนังแท้

ถึงแม้ว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง PU ก็เถอะ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการดูแลรักษาให้คงทน สามารถยืดเวลาการใช้งานไปอีกหลาย 10 ปี คงสภาพเดิมได้ถึงแม้ว่าจะซื้อมาแล้วเกือบแรมปี

เมื่อใช้งานเสร็จ ควรทำความสะอาดทันทีโดยการผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดบริเวณที่มีคราบฝุ่น หรือคราบสกปรก โดยทำความสะอาดให้ทั่วทั้งกระเป๋า แบบวนๆ เป็นวงกลม หากเป็นกระเป๋าหนัง pu สะพายข้าง ก็จะต้องทำความสะอาดสายสะพายด้วย แต่อย่างไรก็ตามห้ามให้กระเป๋าเปียกชุ่มจนเกินไป และควรเน้นการทำความสะอาดส่วนด้านในกระเป๋า เพราะเป็นจุดที่มีโอกาสสกปรกมากที่สุด

หลังจากนั้นให้ผึ่งไว้ในบริเวณที่ร่ม ห้ามโดนแดดเด็ดขาด เพราะจะทำให้สารในหนังสังเคราะห์เกิดการละลาย และมีโอกาสที่หนังจะเสื่อมสภาพเร็ว และที่สำคัญเลย ไม่ควรใช้น้ำยาเช็ดเครื่องหนัง ซึ่งเป็นตัวการทำให้หนังเสื่อมสภาพได้เช่นกัน ยังสามารถทำให้เกิดรอยด่างได้อีกด้วย

เมื่อทำความสะอาดและผึ่งเรียบร้อยแล้ว ให้นำกระดาษที่ขยำเป็นก้อน หรือวัสดุที่เป็นก้อนนุ่มยัดลงด้านใน เพื่อให้กระเป๋าอยู่ทรงเดิมตลอดเวลา ไม่มีรอยยับ และไม่เสียทรงอีกด้วย แล้วจึงนำคลุมด้วยผ้าหรือถุงคลุมกระเป๋าโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันฝุ่นนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

3. ข้อดีของกระเป๋าหนังแบบ PU มีอะไรบ้าง

ข้อดีของ กระเป๋าหนัง pu มีอะไรบ้าง
ข้อดีของกระเป๋าหนังแบบ PU มีอะไรบ้าง

ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะกระเป๋าหนัง pu แบรนด์ไทย ที่ต้องการลดต้นทุนในการผลิต และแฟชั่นนั้นมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหนัง PU ตอบโจทย์ในการผลิตกระเป๋าอย่างยิ่ง ซึ่งมีกระบวนการผลิตทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เทียบเคียงกับกระเป๋าหนังแท้ ซึ่งจะทำให้กระบวนการตัดเย็บกระเป๋าแฟชั่นนั้น มีความเป็นไปได้ และออกมาอย่างสวยงามน่ามองอีกด้วย

ลดการปลิดชีพสัตว์ หากกระเป๋าหนังแท้จะต้องมีการปลิดชีพของสัตว์ เพื่อนำเอาส่วนของหนังมาทำเป็นกระเป๋า ซึ่งในหลายๆ องค์กรทั่วโลกได้มีการรณรงค์เพื่อต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ หรือการฆ่าสรรพสัตว์มาทำเป็นเครื่องหนัง ซึ่งการผลิตหนัง pu เกรดพรีเมี่ยม จะมีการผลิตให้มีความใกล้เคียงกับหนังแท้ให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการลดการฆ่าสัตว์ โดยเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป

ช่วยให้กระเป๋ามีราคาที่ไม่แพง เพราะหนัง PU นั้นมีราคาที่ไม่แพง สำหรับกระเป๋าหนัง pu แบรนด์ไทย ในเมืองไทยซึ่งเป็นเมืองพุทธที่มีคำสอนว่าต้องละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ซึ่งการผลิตกระเป๋าหนัง PU นั้นจะเป็นการลดต้นทุนในการผลิต ทำให้หลายๆ คนสามารถซื้อกระเป๋าหนังเทียม PU ได้ในราคาที่เอื้อมมือถึง

4. ข้อเสียของกระเป๋าหนังเทียมแบบ PU ล่ะ เป็นยังไงบ้าง

4. ข้อเสียของกระเป๋าหนังเทียมแบบ PU ล่ะ เป็นยังไงบ้าง
ข้อเสียของกระเป๋าหนังเทียมแบบ PU ล่ะ เป็นยังไงบ้าง

ไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้ กระเป๋าหนัง PU บางใบนั้น อาจจะไม่สามารถรับน้ำหนักในกระเป๋าที่สูงกว่าได้ โดยเฉพาะกระเป๋าหนัง pu สะพายข้าง ที่จะต้องมีการรับน้ำหนักทั้งสิ่งของ และการสะพายบนบ่าไหล่เป็นเวลานาน ทำให้ความคงทนของกระเป๋าลดลง

อายุการใช้งานคงทนน้อยกว่า โดยเฉพาะกระเป๋าหนังแบบ pu สะพายข้าง ที่ต้องแบกรับน้ำหนักทั้งบรรจุสิ่งของและสะพายข้าง ตามที่ได้บอกไปข้างต้น หากผ่านเวลานานๆ เข้า อาจจะทำให้เกิดความทนทานที่น้อยกว่ากระเป๋าหนังแท้ได้

ถึงแม้ว่า กระเป๋าหนัง pu จะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสายแฟที่มีงบไม่มาก แต่อย่างไรก็ตามลองเจียดเงินซื้อกระเป๋าหนังแท้ ถึงแม้ว่าจะทำให้กระเป๋าแฟบ แต่รับรองเลยว่าคุ้มค่า อย่างแน่นอน ทนทาน และสบายใจอีกด้วย

หากใครที่สนใจในกระเป๋าหนังแบบ Pu สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท ดี ยูนีค จำกัด เบอร์โทรศัพท์ 086-8418303, อีเมล info.deeunique@gmail.com  Google Maps : https://goo.gl/maps/9JRE2rQHkr4goA5z7

บทความแนะนำ

วิธีดูแลกระเป๋าหนัง แบบง่ายๆ ไม่ให้ลอก ให้คงทน คงสวยตลอดกาล บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen − 4 =