กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา 7 วิธีทำความสะอาด ให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่
กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา 7 วิธีทำความสะอาด ให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่

กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน คือเทรนด์สำหรับการใช้ชีวิตยุคใหม่ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้กระเป๋าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น กระเป๋ากระสอบ, กระเป๋ายีน, กระเป๋าผ้าสะพายข้าง, ถุงผ้าหูรูด และกระเป๋าผ้าแคนวาส ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วย แต่หากปล่อยให้กระเป๋าเปียกน้ำแล้วลืมดูแล ปัญหาที่พบได้บ่อย อย่าง กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา ก็อาจทำให้คุณปวดหัวได้เช่นกัน

1. กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา สร้างปัญหาอะไรบ้าง ?

กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา สร้างปัญหาอะไรบ้าง ?
กระเป๋าผ้าแคนวาสขึ้นราสร้างปัญหาอะไรบ้าง ?

ราเป็นสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ เกิดขึ้นได้ทั้งภายในและนอกร่างกาย โดยเฉพาะในบริเวณที่ชื้นแฉะ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งสามารถสร้างปัญหาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

  • รบกวนระบบหายใจ กระเป๋าผ้าแคนวาส วิธีดูแลที่ไม่ถูกวิธี อาจทำให้ต้องสูดดมสปอร์ของเชื้อราเข้าปอด ซึ่งจะเสี่ยงติดเชื้อราได้ โดยเฉพาะในคนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
  • ระคายเคืองผิวหนัง การสัมผัสกระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา ย่อมเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินผิวหนัง
  • กระเป๋าดูสกปรก การมีเชื้อราสีเขียว สีดำ เปื้อนเป็นคราบอยู่บนกระเป๋า ย่อมทำให้คนที่พบเห็นรู้สึกถึงความไม่สะอาดของเจ้าของ ซึ่งจะส่งผลลบต่อภาพลักษณ์แน่นอน

2. ข้อควรรู้ ก่อนเริ่มกำจัดเชื้อรา บนกระเป๋าผ้าแคนวาส

มีข้อสังเกตบางประการที่คุณควรรู้ไว้ ก่อนเริ่มลงมือทำความสะอาดกระเป๋าที่ปนเปื้อนเชื้อรา เพื่อจะได้กำจัดเชื้อโรคได้อย่างหมดจด โดยไม่ทำลายเนื้อผ้า

2.1 เช็กสัญลักษณ์บนป้ายกระเป๋าก่อน

เช็กสัญลักษณ์บนป้ายกระเป๋าก่อน
เช็กสัญลักษณ์บนป้ายกระเป๋าก่อน

ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าชนิดไหน จะเป็นกระเป๋าผ้า 600D, กระเป๋าหนัง PU, กระเป๋าผ้าสกรีน หรือกระเป๋าผ้าแคนวาส วิธีดูแลขั้นต้น ควรเริ่มจากการอ่านแท็ก หรือป้ายสัญลักษณ์การดูแลกระเป๋าเป็นอันดับแรก กระเป๋าจะได้ไม่เสียหายหลังจากทำความสะอาด

2.2 ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น

หลายคนยังข้องใจว่า กระเป๋าผ้าแคนวาส ซักได้ไหม ? แน่นอนว่าสามารถซักได้ แต่ขอแนะนำให้ซักมือด้วยน้ำอุ่นประมาณ 30 – 40 °C ถ้าจำเป็นต้องซักด้วยเครื่อง ก็ควรใช้โหมดถนอมผ้า แล้วเพิ่มอุณหภูมิน้ำเป็น 50 – 60 °C ซึ่งหากมีเวลาควรนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนราว 30 – 60 นาที

2.3 ผึ่งแดดจนกว่าจะแห้ง

รังสียูวีจากแสงแดด คือศัตรูตัวฉกาจสำหรับเชื้อโรค ดังนั้นหลังจากกำจัดเชื้อราด้วยสารต่าง ๆ แล้ว ควรนำไปผึ่งแดดซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเชื้อโรคได้ถูกทำลายหมดสิ้น แต่ทั้งนี้ในกรณีของกระเป๋าที่มีสีสัน อาจวางไว้ในร่มที่มีแสงแดดส่องถึงแทน สีกระเป๋าจะได้ไม่ซีดจาง

3. เปิดความลับกระเป๋าผ้าแคนวาส วิธีดูแลเมื่อขึ้นรา ให้กลับมาเหมือนใหม่

กระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา มีวิธีดูแลเมื่อขึ้นรา ให้กลับมาเหมือนใหม่ได้ยังไง?
เปิดความลับกระเป๋าผ้าแคนวาส วิธีดูแลเมื่อขึ้นรา ให้กลับมาเหมือนใหม่

3.1 ปัดออกด้วยน้ำมะนาว

วิธีแรกสำหรับการรับมือกับปัญหากระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน โดยนำน้ำมะนาว เกลือ และน้ำอุ่นมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นแตะด้วยแปรงสีฟันเก่า แล้วนำไปปัดเชื้อราออก

3.2 แปรงด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

การกำจัดเชื้อราบนกระเป๋าผ้าแคนวาส วิธีดูแลอีกรูปแบบที่ได้ผล คือการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ช้อนโต๊ะ ผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำอุ่น ½ ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปป้ายบนคราบเชื้อรา แต่จะเหมาะสำหรับกระเป๋าผ้าแคนวาสสีขาวเท่านั้น

3.3 เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู

ใช้ฟองน้ำแตะน้ำส้มสายชู ค่อย ๆ เช็ดลงบนคราบเชื้อรา จนกว่าคราบจะหมด จากนั้นเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำอุ่น แล้วนำไปผึ่งแดดจนกว่าจะแห้ง ถ้ามีกลิ่นน้ำส้มสายชูติด แนะนำให้ใส่เบกกิ้งโซดาทิ้งไว้ในกระเป๋าสัก 2 – 3 ชั่วโมง จะช่วยกำจัดกลิ่นได้

3.4 ซักด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่า กระเป๋าผ้าแคนวาส ซักได้ไหม ? ขอแนะนำวิธีซักกระเป๋าผ้าแคนวาส ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทั่วไปที่ใช้ตามบ้าน ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้เอง ง่าย ๆ ไม่ต่างกับการซักผ้า แค่ปัดด้วยแปรงสีฟันเบา ๆ ไม่ต้องขยี้แรง

3.5 แช่น้ำยาซักผ้าทีทรีออยล์

สารสกัดจากทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) ถือเป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย ที่นิยมใช้กันมาอย่างช้านาน ถ้าคุณมีกระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา ก็สามารถนำมาแช่ด้วยน้ำยาซักผ้า ที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์ได้ หรือจะใช้ทีทรีออยล์ผสมน้ำแล้วสเปรย์ลงบนคราบเชื้อราก็ได้เช่นกัน

3.6 ซักด้วยน้ำส้มสายชู

กระเป๋าผ้าแคนวาส ซักได้ไหม ด้วยน้ำส้มสายชู ? การซักด้วยน้ำส้มสายชู คือสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง เมื่อต้องเจอกับปัญหากระเป๋าผ้าขึ้นรา โดยมีงานวิจัยสนับสนุนว่า น้ำส้มสายชูสามารถฆ่าเชื้อราได้ถึง 82%

3.7 ถูด้วยเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา คืออีกหนึ่งไอเทมลับสารพัดประโยชน์ ที่คุณควรจะมีติดบ้าน เพราะนอกจากจะใช้ปรุงอาหารได้แล้ว ประโยชน์ในแง่ของการทำความสะอาดก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร เพียงนำเบกกิ้งโซดาไปแตะน้ำอุ่น แล้วถูลงบนเชื้อรา ตากให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

4. สรุป

กระเป๋าผ้าแคนวาสเกรด A แนะนำร้านไหนดี?
กระเป๋าผ้าแคนวาสเกรด A แนะนำร้านไหนดี?

ปัญหากระเป๋าผ้าแคนวาส ขึ้นรา สามารถดูแลได้ด้วยสารต่าง ๆ ที่มีใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่อีกหนึ่งวิธีป้องกันที่ดี คือการเลือกกระเป๋าผ้าแคนวาส ที่ระบายอากาศได้ดีอย่างของ DEE UNIQUE ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของเชื้อราได้แน่นอน

บทความแนะนำ

กระเป๋าหนัง pu คืออะไร? มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

four × two =