รู้หรือไม่! กล่องใส่อาหารแช่แข็ง ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? ที่จะช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น
กล่องใส่อาหารแช่แข็ง ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? ที่จะช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าเมืองไทยเรานั้นมีอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าวแทบจะทุกวันทุกฤดูเลยก็ว่าได้ ทำให้อาหารต่างๆ มีโอกาสที่จะเน่าเสียได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดังนั้นการจัดเก็บจึงต้องมีความพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ ภาชนะใส่อาหารแช่แข็ง จึงมีความสำคัญ และต้องเลือกให้เหมาะสม ในบทความนี้เราเลยจะมาพูดกันถึงคุณสมบัติของกล่องใส่อาหารแช่แข็งที่ดีว่าต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง จึงจะช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น

รู้หรือไม่! กล่องใส่อาหารแช่แข็ง ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? ที่จะช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น

  1. วิธีเลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็ง
  2. ข้อควรระวังในการใช้งานกล่องใส่อาหารแช่แข็ง

 

1. วิธีเลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็ง

กล่องพลาสติก ใส่อาหาร เวฟได้
กล่องพลาสติก ใส่อาหาร เวฟได้ แช่แข็งได้

 

เพื่อให้คุณสามารถเลือกกล่องแช่อาหารสดได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะมีผลอย่างมากกับการช่วยเก็บรักษาคุณภาพของอาหาร เรามีเคล็ดลับในการเลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งมาแนะนำให้คุณได้ใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นกัน

1.1 เลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งจากวัสดุที่ใช้ผลิต

  • พลาสติกโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) เป็นกล่องพลาสติกสำหรับใส่อาหารได้ทั้งร้อนและเย็น แข็งแรงทนทาน ไม่แตกง่าย มีความใสมากเป็นพิเศษสามารถมองเห็นภายในได้ชัดเจน นำเข้าช่องแช่แข็งได้ แม้ราคาจะค่อนข้างสูงแต่ก็ถือว่าเหมาะสำหรับใช้เก็บอาหาร
  • พลาสติกโพรพิลีน (Polypropylene) สำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพมากเป็นพิเศษ กล่องพลาสติกใส่อาหารแช่แข็งที่ผลิตด้วยพลาสติก Polypropylene คือตัวเลือกที่น่าจะเหมาะกับคุณ เพราะปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง ไม่ละลายเมื่อโดนสารเคมี เนื้อพลาสติกมีความใส เหมาะในการใช้เก็บอาหาร
  • พลาสติกโพลิเอทิลีน (Polyethylene) เป็นแบบที่มีคุณสมบัติคล้ายกันกับพลาสติกโพรพิลีน แต่จะมีสีทึบหรือขุ่น ซึ่งช่วยเพิ่มความทนทานมากขึ้นอีกระดับ ช่วยป้องกันสารเคมีและปราศจากสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งเช่นกัน
  • กล่องใส่อาหารแช่แข็งแบบแก้ว สำหรับคนที่อาจจะไม่ชอบกล่องพลาสติกใส่อาหารแช่แข็งวัสดุแก้วคือตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย จุดเด่นก็คือความแข็งแรงทนต่ออุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็น สามารถนำเข้าช่องแช่แข็งหรือเตาอบไมโครเวฟได้ เวลาจะทำความสะอาดก็สะดวกไม่ทิ้งคราบมันและคราบสกปรก แต่ราคาอาจจะสูงกว่าพลาสติกอยู่บ้าง

1.2 เลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งจากขนาดและความจุ

กล่องทรงเหลี่ยม 1000 ml. แช่แข็ง เวฟได้
กล่องทรงเหลี่ยม 1000 ml. แช่แข็ง เวฟได้

ข้อต่อมาที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกกล่องใส่อาหารได้ก็คือ ขนาดและความจุของกล่องใบนั้นๆ ว่าเพียงพอกับการใช้งานของเราหรือไม่ โดยกล่องแช่อาหารสดหรืออาหารแช่แข็งนั้นมีให้เลือกมากมายหลายขนาดด้วยกัน ซึ่งก็อยู่ที่ว่าแต่ละบ้านนั้นมีการบริหารพื้นที่ในตู้เย็นแบบไหน ซื้ออาหารบ่อยหรือเปล่าและกี่วันจึงจะทานหมด เป็นต้น

1.3 เลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งจากดีไซน์และรูปทรง

ความสวยงามคือปัจจัยหนึ่งในการเลือกภาชนะใส่อาหารแช่แข็ง ซึ่งมีทั้งแบบพลาสติกใสล้วนๆ ไม่มีลวดลาย แบบที่มีสีสันหรือตัวการ์ตูนลายลิขสิทธิ์ต่างๆ แบบที่ขายเป็นเซต แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหนมากกว่ากัน นอกจากนี้ยังควรพิจารณาในเรื่องรูปทรงของกล่องด้วยว่าเหมาะกับพื้นที่ของเราหรือไม่ เช่นหากเป็นแบบทรงกลมอาจจะกินพื้นที่ในตู้เย็นมากกว่าแบบที่เป็นสี่เหลี่ยมที่สามารถจัดวางได้ค่อนข้างง่าย จึงช่วยในการประหยัดพื้นที่

1.4 เลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งจากคุณสมบัติที่ต้องการ

ภาชนะใส่อาหารแช่แข็งแต่ละใบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นอีกข้อที่เราสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการจัดเก็บที่อุณหภูมิต่างๆ ทั้งร้อนและเย็น ประเภทของวัสดุที่ใช้ ความแข็งแรงทนทาน ความสะดวกในการทำความสะอาด ปราศจากสารก่อมะเร็ง ทนทานต่อสารเคมีได้ดี ช่วยลดอันตรายจากสิ่งปนเปื้อน สามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้ หรือผลิตด้วยกระบวนการที่ได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

1.5 เลือกกล่องใส่อาหารแช่แข็งจากงบประมาณที่มี

สุดท้ายเลยในการจะเลือกซื้อกล่องใส่อาหารแช่แข็ง ก็คือการพิจารณาจากราคาที่พอดีกับงบประมาณที่เราตั้งไว้ รวมถึงจำนวนที่ต้องการใช้ด้วย โดยหากซื้อในปริมาณที่มากหรือในช่วงที่มีการจัดรายการส่งเสริมการขายก็จะได้ราคาต่อกล่องที่ถูกลงอีก และที่ต้องไม่ลืมก็คือการเลือกซื้อจากร้านค้าที่วางใจได้ ขายสินค้าในราคาที่ยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม

2. ข้อควรระวังในการใช้งานกล่องใส่อาหารแช่แข็ง

กล่องใส่อาหารแช่แข็ง ต้องระวังอะไรบ้าง?
กล่องใส่อาหารแช่แข็ง ต้องระวังอะไรบ้าง?

กล่องแช่อาหารสดหรืออาหารแช่แข็ง เป็นของใช้ในบ้านที่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรงดังนั้นในการเลือกใช้จึงไม่ควรมองที่ราคาที่ถูกจนเกินไป เพราะอาจผลิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน จนเกิดการปนเปื้อนในอาหารที่เราทานเข้าไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ และควรใช้งานอย่างเหมาะสม

โดยไม่ควรที่จะใช้กล่องใส่อาหารในอุณหภูมิที่นอกเหนือจากที่ระบุเอาไว้ เพราะบางกล่องอาจใช้ได้กับอุณหภูมิที่มีความเย็นจัดได้ แต่ไม่เหมาะกับอุณหภูมิที่ร้อนจัด และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรทำความสะอาดและจัดเก็บในที่ที่ไม่มีความชื้นหรือทำให้แห้งก่อนนำมาใช้ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ

สำหรับท่านที่กำลังมองหากล่องใส่อาหารแช่แข็งดีๆ เอาไว้ใช้งาน DEE UNIQUE ของเรามีตัวเลือกสินค้าคุณภาพเอาไว้รอให้คุณเลือกเป็นเจ้าของมากมายหลายขนาด ทั้งรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมและวงกลมสำหรับใส่อาหาร หรือกล่องสำหรับใส่น้ำจิ้มป้องกันการหกเลอะเทอะ คัดเฉพาะสินค้าที่ทนทาน ปลอดภัย ได้มาตรฐาน โดยคุณสามารถดูรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากช่องทางการติดต่อบนหน้าเว็บไซต์ เรามีทีมงานที่พร้อมบริการด้วยใจ เพื่อให้คุณได้สินค้าที่ตรงตามความต้องการ ในราคาที่คุณต้องพอใจ

บทความเเนะนำ
“กล่องพลาสติกใสใส่อาหาร ทนความร้อนได้ดี “การันตีเรื่องคุณภาพ” จากร้าน dee-unique มีครบทุกขนาด! บทความนี้จะให้คำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

16 + fourteen =